Những lễ hội quan trọng của người Vương Quốc Nụ Cười

 Du lịch Thailand đã trở thành một điểm đến vô cùng hấp dẫn, hãy cùng Dat Viet Tour khám phá 7 lễ hội quan trọng nhất của người Thái nhé!

Đất nước Thái Lan không chỉ sở hữu những bãi biển tuyệt đẹp, những hòn đảo thiên đường mà còn là xứ sở của nhiều lễ hội độc đáo, Đất nước xinh đẹp Thái Lan trong những dịp lễ hội luôn tỏa nắng rực rỡ sắc màu của đèn, hoa, của rất nhiều bộ trang phục truyền thống lung linh.

Lễ hội hoa đăng – Loy Krathong

Lễ hội hoa đăng được tổ chức vào đêm rằm tháng 12 theo lịch Thái, tức ngày 13/11 năm nay. Mặc dù lễ hội diễn ra trên khắp đất nước nhưng lớn nhất là tại 4 tỉnh: Sukhothai, Chiang Mai, Ayutthaya và Bangkok.

 Tại Sukhothai, quê hương của lễ Loy Krathong, lễ hội thường kéo dài đến 2 tuần. Những chiếc đèn lồng được thả dọc các dòng sông và soi sáng những khu di tích khảo cổ. Ngoài ra, lễ hội còn có diễu hành, pháo hoa và các buổi hòa nhạc thu hút người dân từ nhiều vùng khác cũng như khách du lịch nước ngoài.

Tại Chiang Mai, một tỉnh phía Bắc Thailand, lễ hội này còn được biết với tên Yi Peng. Tại Thủ Đô Bangkok Thái Lan, ngoài các hoạt động truyền thống, một vài khách sạn bên bờ sông Chao Phraya bật đèn sáng gần như cả đêm. Những nơi như là công viên Lumpini cũng thu hút đông người.

Nếu bạn du lịch Xứ sở nụ cười Thái Lan 4 ngày 3 đêm hoặc 5 ngày 4 đêm thì đây chính là cơ hội để bạn hòa mình vào lễ hội tuyệt đẹp nhất ở Thái.

Lễ hội Asanha Bucha

Đó là ngày lễ lớn của Thái Lan theo truyền thống Phật giáo, thường tổ chức ngày trăng tròn tháng 8 âm lịch (lịch Thái). Nhân dịp này, Phật tử trên khắp đất nước hội tụ về chùa, thăm viếng các nhà sư. Một số ngôi chùa tổ chức các buổi thiền cho Phật tử.

Lễ hội Wan Khao Phansa

Ngay sau ngày Asarhna Bucha, lễ Khao Phansa được tổ chức để tuyên bố bắt đầu mùa an cư của Phật tử. Trong dịp này nhiều thanh thiếu niên Thái cũng xuống tóc tu hành để báo hiếu và tích phước cho bố mẹ, một truyền thống khá phổ biến với người dân Thái. Họ sẽ phải kiêng ăn thịt, uống đồ có cồn và hút thuốc lá trong 3 tháng này.

Lễ hội buffet dành cho khỉ

Lễ hội được tổ chức thường niên vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 11 tại tỉnh Lopburi, cách Bangkok 150 km về phía Bắc. Mặc dù sống chủ yếu ở khu vực xung quanh đền Khmer và Phra, nhưng những chú khỉ vẫn thường xuyên được nhìn thấy xung quanh Lopburi do được người dân địa phương cho ăn.

 Chúng đôi khi còn nhai cả dây cáp, đường dây điện thoại và tạo ra nhiều thiệt hại khác, nhưng họ vẫn chấp nhận vì những chú khỉ được người dân coi là hậu duệ của Vua Khỉ Hanuman. Vào thời nay, thay vì chỉ được ăn 1 lần, bữa tiệc được tổ chức riêng biệt 4 lần vào 10h, 12h, 14h và 16h.

Ngày của Mẹ

12/8 hàng năm là ngày lễ hội quan trọng tại Đất nước xinh đẹp Thái Lan, kỷ niệm ngày sinh của Hoàng Hậu Sirikit, người được mệnh danh là “Người Mẹ dân tộc” vì đem đến nhiều lợi ích và sự thịnh vượng cho vương quốc và người dân.

Vì thế, người Thái coi đây chính là Ngày của Mẹ (Wan Mae – Mother’s Day) và tổ chức quyên góp từ sáng đến tối.

Lễ hội Ăn chay

Lễ hội Ăn chay tháng 9 được tổ chức ở nhiều địa phương, nhưng nổi tiếng nhất là tại Phuket. Không chỉ dừng lại ở việc ăn các món ăn chay, các tín đồ sẽ mặc áo màu trắng trong suốt thời gian diễn ra lễ hội và diễu hành trên khắp đường phố Phuket. Vào buổi tối, các ngôi chùa trở thành tâm điểm chú ý, khi mở ra Một số tín đồ đi bộ trên thảm than nóng.

Du lịch Thái và hưởng thụ ẩm thực chay của đất nước Chùa Vàng cũng trở thành một điều đặc biệt bạn nhất định sẽ muốn trải nghiệm khi đến vào Thái dịp lễ này.

Ngày Chulalongkorn

23/10 hàng năm tại Thái Lan sẽ diễn ra lễ kỷ niệm ngày băng hà của Vua Chulalongkorn vào năm 1910, ở tuổi 57.

Thông thường mỗi tỉnh tại Thái Lan có ít nhất một đài tưởng niệm vị vua đáng kính này, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bức tượng đài đặt trước sảnh Anata Samakhom Throne ở thủ đô Bangkok.

Thu Hiền

 >>> Nguồn: 7 lễ hội quan trọng của người Thái Lan

Leave a Reply