Du khách ngất ngây với các bản hòa tấu đến từ Nhật Bản

Tối 28/6, nhân sự kiện kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản (1973-2018), tại Vòng cung Chùa Cầu (TP Hội An, Quảng Nam) đã diễn ra buổi giao lưu hòa nhạc do các thành viên dàn nhạc giao hưởng Nhật (JPO) biểu diễn.

Năm 2018 được coi là cột mốc đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật (1973 – 2018), mối quan hệ này đã và đang mang lại sự hòa bình và hợp tác dài lâu giữa hai dân tộc.

Rất nhiều người dân và du khách đã tập trung tại Vòng cung Chùa Cầu để xem buổi giao lưu hòa nhạc

Nhiều khán giả xem buổi giao lưu từ Chùa Cầu

Chào mừng sự kiện đầy ý nghĩa này, bà Reiko Usuda – Giám đốc quỹ Tani Toshiko – là đơn vị chủ trì phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản, TP Hội An và các tổ chức của Nhật Bản tổ chức sự kiện đặc biệt này.

Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch TP Hội An – trao hoa cho bà Reiko Usuda

Ngoài ra, bà Reiko Usuda còn được biết đến với vai trò là chủ của U Café Hội An – quán café mang phong cách Nhật. Bà chọn Hội An là quê hương thứ hai để sinh sống đến cuối đời; từ năm 2003 đến nay, bà Reiko đã xúc tiến nhiều dự án tâm huyết của mình như kêu gọi quyên góp hơn 12.500 chiếc xe đạp cho các gia đình khó khăn tại Quảng Nam và Đà Nẵng, tổ chức các lớp đào tạo nghề, dạy ngôn ngữ và kỹ năng ứng xử cho các trẻ em đường phố, tài trợ cho các dự án liên quan đến bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững…

Tặng hoa lưu niệm cho bốn nghệ sĩ biểu diễn (dàn giao hưởng JPO có tổng cộng 82 thành viên, và đến Hội An biểu diễn là đại diện 4 thành viên tiêu biểu của dàn nhạc)

Dàn nhạc JPO là dàn giao hưởng hàng đầu của Nhật có trụ sở tại Tokyo. Dàn nhạc đã biểu diễn với rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới trong đó có nhạc sĩ VN Đặng Thái Sơn (7/4/2018). Bên cạnh tài năng nghệ thuật đặc biệt, nhóm còn được ghi nhận bởi những đóng góp trong việc quảng bá văn hóa và nghệ thuật Nhật.

Trong chuyến lưu diễn tại Hội An lần này, bốn nghệ sĩ là Masakazu Saito, Shunichiro Sato, Yumiko Nakagawe, Tetsuya Osawa đã đem đến những bài dân ca, bài hát truyền thống mang giai điệu quen thuộc của Việt Nam và nước Nhật.

Những bản nhạc dân ca, truyền thống quen thuộc của Nhật Bản, Việt Nam được trình diễn

Bạn Lê Nhật Minh (du khách Hà Nội) chia sẻ: “Buổi giao lưu hòa nhạc rất hay, bốn nghệ sĩ nước Nhật biểu diễn đầy cảm xúc và ấn tượng. Chúc cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước VN và Nhật luôn vững bền”.

Biểu diễn chơi nhạc không dùng gậy của các nghệ sĩ

Bà Reiko Usuda – Giám đốc quỹ Tani Toshiko – cho biết: “Tôi xem Hội An như là quê hương thứ hai của mình, và đây cũng là nơi tôi sẽ nhắm mắt lúc cuối đời. Tôi yêu VN, đặc biệt là Hội An nên hơn ai hết tôi luôn mong muốn một mối quan hệ tốt đẹp, hữu nghị hòa hảo giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam”.

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chúng tôi đã mời tới đây dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng tại Nhật để cùng giao lưu, học hỏi gắn chặt thêm tình hữu nghị giữa hai nước. Và đặc biệt, ngay tại Chùa Cầu hay còn gọi là cầu Nhật Bản sẽ là nơi vang lên những bản hòa tấu tuyệt diệu bởi những giai điệu dân ca, bài hát truyền thống mang giai điệu quen thuộc của hai nước Việt Nam và Nhật Bản”.

Buổi hòa nhạc tại Hội An nằm trong khuôn khổ chuyến công diễn đầu tiên của dàn JPO tại Việt Nam (từ ngày 25-29/6/2018). Chuyến công diễn này được ghi nhận là sự kiện chính thức trong chương trình kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa VN và Nhật Bản với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Nhật Bản tại VN và Hội doanh nghiệp Nhật tại Đà Nẵng.

-ST-

Xem thêm  tour du lich Nhat Ban của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn chi tiết.

Leave a Reply