Điều kiện như thế nào để Hội An được mở cửa du lịch an toàn sau dịch?

Với kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa)… ngành du lịch Hội An (Quảng Nam) cần điều kiện gì để mở cửa du lịch an toàn sau đại dịch?

Vắc xin là yếu tố quan trọng nhất

Sau thời gian nỗ lực kiểm soát Covid-19, đến trung tuần tháng 9 này, TP Hội An hiện đang áp dụng Chỉ thị 19 để phòng, chống dịch. Cuộc sống của người dân đã "thoải mái hơn" so với khi áp dụng Chỉ thị 15, 16.

Năm 2020, du khách đến tham quan Hội An được phát khẩu trang miễn phí.

Một trong những mối quan tâm lớn của người dân ở thành phố nổi tiếng trên bản đồ du lịch thế giới là đến khi nào ngành công nghiệp không khói Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung mở cửa trở lại sau thời gian khá dài "ngủ đông".

Ông Trần Văn Khoa – Giám đốc một công ty chuyên tổ chức các tour trải nghiệm dành cho khách nước ngoài tại Hội An cho rằng, trong thời buổi đại dịch như bây giờ, thứ duy nhất, cần nhất và mạnh nhất để giúp nền kinh tế du lịch hồi phục lại đó là vắc xin hoặc thuốc đặc trị Covid-19.

"Du lịch Việt Nam nói chung và Hội An nói riêng đã bị ảnh hưởng rất nặng nề. Hàng trăm ngàn doanh nghiệp du lịch đang thoi thóp như cá nằm khỏi mặt nước rất cần vắc xin hoặc oxy để "thở" để "tồn tại".

Có thể khẳng định, vắc xin sẽ là cứu cánh và là sản phẩm mà nhiều du khách và người dân cần phải có như là một điều kiện bắt buộc phải có trong thời đại dịch này", ông Trần Văn Khoa cho hay.

Khách du lịch nội địa vẫn luôn là dòng khách chủ lực ở Hội An trong năm 2020 ở những thời điểm dịch Covid-19 được kiểm soát.

Ông Khoa cũng kiến nghị tiếp tục kéo dài hoãn lãi vay gốc, giảm miễn tiền đóng thuế cho doanh nghiệp như VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đồng thời, hỗ trợ gói vay cực tốt với lãi suất 3% sau khi du lịch quay trở lại để giúp chủ doanh nghiệp trả lương và phí vận hành do đã cạn tiền.

Phương thức cấp mã QR xanh vắc xin tích hợp trên hệ thống qua điện thoại smart phone, tạo hệ thống kê khai y tế nhanh gọn cần được thực hiện để người dân dễ dàng khai báo y tế. Bên cạnh đó, cần thành lập đội y tế cơ động khi phát hiện F0, xử lý nhanh chóng và chuyên nghiệp hạn chế mức rủi ro cho cộng đồng.

Năm 2021, dịch Covid-19 bùng phát mạnh nên Hội An đóng cửa hoàn toàn. Suốt mùa du lịch hè 2021 này vắng bóng du khách đến tham quan.

Ông Lê Ngọc Thuận – Giám đốc một công ty sự kiện lễ hội ở Hội An cũng đồng tình, để Hội An sớm mở cửa hồi phục du lịch, đón du khách trong và ngoài nước, đầu tiên cần sớm tiêm vắc xin cho toàn dân.

"Khi toàn dân đã được tiêm vắc xin, tôi nghĩ rằng, Hội An có tự tin để mở cửa đón khách trong quý 2 của năm 2022", ông Lê Ngọc Thuận nói.

Cũng theo ông Thuận, cộng đồng du lịch Hội An sớm chuẩn bị và xây dựng sản phẩm mới theo đúng nhu cầu thị hiếu của khách du lịch.

Sau thời gian bị cách ly quá lâu, xu hướng du khách thích các điểm đến gần thiên nhiên hơn như biển, núi, sông, trải nghiệm cuộc sống làng quê.

Khẩu hiệu phòng chống dịch Covid-19 trên đường phố Hội An.

"Cần tập trung xây dựng và chuẩn bị sản phẩm kích cầu bằng các lễ hội để tiếp sức lấy lại tinh thần cho cộng đồng du lịch như lễ hội ẩm thực âm nhạc mùa hè 2022, lễ hội lồng đèn Hội An 2022 nhằm đánh thức và truyền đi thông điệp sự hội sinh du lịch sau thời gian dài gần 2 năm đóng cửa", ông Lê Ngọc Thuận góp ý.

Vừa từng bước mở cửa, vừa theo dõi phòng tránh dịch

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Sơn Thủy – Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho hay, điều kiện để ngành du lịch Quảng Nam mở cửa trở lại, như TP Phú Quốc (Kiên Giang) và TP Nha Trang (Khánh Hòa) là tổ chức tiêm vắc xin đạt mức miễn dịch cộng đồng. Từ đó, từng bước mở cửa du lịch trở lại.

Người dân, các doanh nghiệp du lịch ở Hội An, Quảng Nam ước được trở lại bình thường như ngày xưa.

Cũng theo ông Thủy, trong tình trạng dịch vẫn diễn biến phức tạp, biến chủng mới phát triển, cần thận trọng vừa mỗi bước mở cửa, vừa theo dõi phòng tránh dịch, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách.

Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam chia sẻ: Qua trao đổi với các đối tác ở các nước Đông Nam Á và Đông Bắc Á, nhận định tình hình đón khách nước ngoài vào Việt Nam trong năm nay là rất khó thực hiện.

Mặc dù Việt Nam có chính sách mở cửa du lịch, không cách ly, nhưng các nước vẫn yêu cầu cách ly khi du khách quay về nước. Tình hình kinh tế cũng khó khăn, người dân thắt chặt chi tiêu, hàng không khó bảo đảm công suất trong giai đoạn đầu, có khả năng lỗ nặng nếu tổ chức chuyến bay.

Theo ông Thủy, giai đoạn đầu, chủ yếu vẫn nhắm đến du khách trong nước, những người đã tiêm 2 mũi vắc xin, test nhanh âm tính với SARS-CoV-2.

Còn với dòng khách Châu Âu – Một trong những thị trường khách quốc tế lớn của du lịch Hội An – cần thời gian dài hơn.

Người Châu Âu lập kế hoạch đi du lịch ít nhất trước một năm, họ cũng đang khủng hoảng về dịch và kinh tế nên cũng cần thời gian dài hơn", ông Thủy nói.

Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Quảng Nam kiến nghị Chính phủ ưu tiên phân bổ vắc xin đầy đủ, bảo đảm miễn dịch cộng đồng cho các địa phương du lịch đón khách trở lại.

Các điểm đến du lịch như Hội An nên rà soát lại cơ sở vật chất, hỗ trợ cho các doanh nghiệp chính sách tuyển dụng lao động trở lại. Trước mắt, chủ động xây dựng phương án kích cầu khách nội địa. Xây dựng điểm đến an toàn, đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên phục vụ khách du lịch trong tình hình mới.

-st-

Tham khảo: tour trong nuoc của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Leave a Reply