Đợi chờ xem rùa biển đẻ trứng ở Côn Đảo

Côn Đảo là một hòn đảo vô cùng xinh đẹp và yên bình, nơi mà các công viên quốc gia và là khu Ramsar và Ramsar thứ 6 của biển đầu tiên của Việt Nam.

Nhắc đến tour du lịch Côn Đảo, người luôn luôn nghĩ về hình ảnh của một vùng đất xa xôi của đất nước – đánh dấu nhiều sự kiện lịch sử với những nơi như Hàng Đường, nhà tù …

trang-dem-xem-rua-bien-de-trung-o-con-dao-

Nhưng trong đảo cũng có thảm thực vật phong phú với sức sống, là một trong những vùng đất ngập nước quan trọng (Ramsar) của thế giới và ở đây có một sự hồi sinh của mùa rùa biển (còn gọi là rùa biển xanh) – Các sinh vật cổ đại của đại dương với mùa đẻ trứng xảy ra từ tháng năm đến đầu tháng Mười …

Khu Ramsar của biển đầu tiên của Việt Nam

Đến Côn Đảo bằng nước, Bến Đầm sẽ cập bến lúc 6 giờ sáng sau một hành trình dài 12 giờ trên biển, Côn Đảo đón chúng tôi với thời tiết đẹp, nắng ở khắp mọi nơi nhuộm một màu. Trên đường đi, chúng ta có thể thấy các đảo nhỏ xung quanh các hòn đảo chính của Côn Sơn: Bảy Cạnh, Bãi Dương, Hòn Cau, Hòn Tai, Hòn Tre lớn.

Côn Sơn là một hòn đảo vô cùng xinh đẹp và yên bình, nơi mà các công viên quốc gia và là khu Ramsar và Ramsar thứ 6 của biển đầu tiên của Việt Nam. Khu vực trung tâm là hòn đảo rất nhỏ, xung quanh xe máy chút là bạn đã quay lại điểm khởi đầu của bạn. Ở đây, bạn có thể ghé thăm chùa núi A, thưởng thức khung cảnh Côn Đảo thực phẩm và nước é ngon từ trên cao. Sau khi quý khách đến thăm tòa nhà lịch sử và bảo tàng, các thị trường bộ nhớ có cơm gà ở Côn Đảo và dự kiến ​​đến thăm ngôi mộ của chị Võ Thị Sáu tại Nghĩa Trang hàng Dương

trang-dem-xem-rua-bien-de-trung-o-con-dao2

Tham gia đào tạo cơ bản về rùa biển cứu của Tổ chức Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam (IUCN) phối hợp với các tổ chức Công viên quốc gia Côn Đảo, chúng ta đang chứng kiến ​​trên tất cả các hòn đảo nơi rùa đẻ trứng, có trạm kiểm lâm và công việc của mình ngoài biển tuần tra, bảo vệ hệ thống san hô cũng có công việc … “bà đỡ” trong mùa làm tổ.

Xem rùa đẻ khó thở …

Chúng tôi trở thành “bà đỡ” ngay trong đêm đầu tiên đến đảo khi ông Nghĩa, Phó trạm kiểm lâm, người được giao nhiệm vụ ngày hôm đó thông báo rùa “rùa lên”. Ngay lập tức, một đèn pin duy nhất để ăn được tắt. Mọi người đều nhìn ra sân trong. Anh Nghĩa hướng dẫn chúng ta nhận ra rùa đẻ trứng.

Thông thường trong các buổi chiều, những con rùa sẽ ghé thăm các bãi biển từ xa, đến tối, khi thủy triều lên, chúng sẽ làm tổ trên cơ sở thăm dò và đẻ trứng. Trong bóng tối, thật khó để nhìn thấy rùa, nhưng khi đã quen, sẽ thấy một vật đen di chuyển, kéo phía sau một vệt đen là con đường của mình. Một đêm trung bình ở Hòn Tai có 2-5 trẻ em trên các bãi biển và có thể phát hiện một con thành công. Vì Hòn Tai bé, rùa cát bé đẻ trứng nên con số này ít hơn so với các đảo khác.

Việc chuyển từ biển lên cho đến khi bạn có được một chỗ tốt để được đặt, và sau đó hoàn thành quá trình sinh sản xảy ra trong khoảng hai giờ. Nếu trên các bãi biển nơi rùa cảm thấy bất an, không thể tìm thấy một chỗ thích hợp, họ sẽ ra đi. Vì vậy, trong quá trình đẻ rùa và đào lên ổ đĩa, tất cả phải im lặng, không tạo ra ánh sáng trắng, nếu không, rùa rất nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh sẽ được bò sợ và biển. Với những con rùa “một để” đẩy quá trình đào tạo và sinh sản sẽ xảy ra nhanh hơn. Khi rùa làm tổ, các cán bộ lâm nghiệp thường tiếp cận họ từ phía sau, sử dụng cọc đánh dấu rùa lỗ sẽ đẻ trứng, vì vậy sau khi làm đầy ổ rùa, và biết được nơi để di chuyển vì những quả trứng của rùa lỗ đẻ trứng rất khó khăn để xác định khi nào con rùa mẹ đã điền ổ đĩa.

trang-dem-xem-rua-bien-de-trung-o-con-dao3

Du khách được cảnh chờ đợi để xem rùa đẻ trứng.

trang-dem-xem-rua-bien-de-trung-o-con-dao4

Do bản năng sinh tồn, chúng ta phải che giấu các ổ đĩa để tránh các mối đe dọa từ các loài khác. Mỗi lỗ rùa đẻ trứng tạo ra khoảng 20 cm rộng, sâu 60-80 cm và chứa 50-180 trứng. Mỗi quả trứng như quả bóng ping-pong, hơi mềm.

Với rùa, 30 tuổi phải có khả năng sinh sản và mỗi mùa sinh sản, rùa có thể đẻ trứng trong khoảng 2-5 ổ đĩa. Các năm tiếp theo, họ sẽ trở về đúng nơi để nằm đó và cho đến bây giờ, các nhà khoa học vẫn chưa giải thích hiện tượng này.

Trong ổ rùa điền, kiểm lâm sẽ đo lường hoặc gắn thẻ cho rùa để phục vụ cho việc nghiên cứu và rùa giám sát tại khu vực Vườn Quốc gia.

Rùa điền khéo léo lái xe, bắt đầu với các đường dẫn sau, và sau đó sử dụng cát để lấp đầy hai bơi trước khi fan tiếp theo, sau đó bò vào biển. The Rangers bắt đầu chuyển sang giai đoạn di dời tổ bằng tay. Việc di chuyển của tổ nên được tiến hành càng sớm càng tốt, bởi vì sau 6 giờ để di chuyển các ly hợp sẽ bị hư hỏng.

Trứng rùa nếu đủ điều kiện, sau khoảng 50 ngày để nở. Tôi sẽ chờ đợi một hatch rùa và đồng thời xuất ra khỏi tổ. Trung bình khoảng 80% số trứng sẽ nở thành cá con, nhưng do trưởng thành muộn và đã bị đe dọa nhiều loài để ước tính tỷ lệ sống sót đến tuổi trưởng thành chỉ 1/1000 của rùa. Do đó, sinh vật này cổ xưa của đại dương cần được bảo vệ.

Hiện nay đảo Canh chỉ Bay (hòn đảo lớn nhất, nơi rùa đẻ trứng nhiều nhất), nếu được sự đồng ý của các Vườn quốc gia, bạn có thể nhìn thấy các con rùa và thả rắn con, nhưng điều này đang dần được hạn chế ràng buộc bởi các mối đe dọa đối với rùa biển.

Bạn có thể đi đến Côn Đảo bằng nước, bắt đầu từ cảng Cát Lở Vũng Tàu cho $ 150,000 tà vẹt / vé. Mỗi ngày có một nhiệm vụ, vé ưu tiên bán cho người dân trên đảo trước nên hơi khó mua vé tàu cho bạn ở một khoảng cách. Những ngày này, các hoạt động ngừng hoạt động Sea tàu.

Đi bằng đường hàng không, các nhà khai thác có một số tuyến đường Hồ Chí Minh – Côn Đảo Cần Thơ – Côn Đảo, bạn có thể tham khảo giá của Việt Nam Airlines hoặc Vasco.

Để di chuyển trên đảo, có thể thuê xe đạp, xe máy, nếu các nhóm lớn, xe taxi hoặc bạn có thể đi bộ. Cuộc sống ở Côn Đảo rất yên bình, không có dịch vụ chèn ép khách du lịch, bạn có thể đi chơi tự mà không cần các tour du lịch.

Leave a Reply