Làng Pháp suốt gần một 100 năm ở trọng điểm Đà Lạt

Khu biệt thự ở đường Lê Lai gồm 15 căn, nằm tản mát trên một ngọn đồi khoáng đãng, do người Pháp xây từ những năm 1920.

Đà Lạt thường được nhiều người ví như một “Bảo tàng kiến trúc của Pháp” với hơn 1.300 công trình kiến trúc, biệt thự cổ được những nhà phá hoang người Pháp xây dựng. Ngoài các công trình nức danh hút khách như nhà thờ Con Gà, nhà Ga hay trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt thì khu vi la cổ trên đường Lê Lai cũng là một điểm đến chẳng thể không nhắc đến.

Xem thêm >>> tour Đà Lạt Tết 2018 của công ty Đất Việt Tour tại đây, hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

17 căn biệt thự (xây mới 2 căn) nằm trên một đồi thông rộng 17 ha được xem như là một ngôi làng Pháp. Hiện tại, nơi đây là một khu tạm trú quyến rũ nhiều du khách trong và ngoài nước khi ghé chân ở tỉnh thành.

Ngày nay, nơi này được khôi phục và cải tạo để giữ lại gần như nguyên lành nét kiến trúc đặc trưng từng vùng miền của nước Pháp, nơi những người chủ ban đầu của biệt thự mang tới. Mỗi tòa vi la đều có tên riêng như: vi la Mậu dịch Đông Dương, vi la của khách lữ hành, nhà khảo cổ, họa sĩ, người trồng tỉa của biệt thự Brigitte, vi la Câu lạc bộ xe hơi…

Nội thất của các biệt thự hầu như được giữ nguyên trong quá trình trùng tu, từ các chi tiết nhỏ như: sàn gỗ, công tắc đèn, hệ thống cửa sổ được làm bằng gỗ quý, chiếc lò sưởi… Nhờ vậy du khách khi đến đây đều có cảm giác như đang ở trong một ngôi nhà kiểu Pháp chính hiệu.

Các vật dụng trưng bày trong vi la gợi nhớ về cuộc sống xa hoa của giới thượng lưu Pháp vào đầu thế kỷ 20 tại Đông Dương.

Do thời tiết hay mưa và không khí lạnh của xứ cao nguyên mà vơ căn nhà người Pháp xây đều có một chiếc lò sưởi để giữ ấm.

Trong số các căn biệt thự Hiện tại thì căn nhà số 26 đặc biệt hơn, khi người chủ khắc sâu chữ “PAX” vào tường và nay vẫn còn. Trong tiếng La tinh và thuật ngữ của đạo thiên chúa thì “PAX” có nghĩa là bình yên, nên căn vi la này còn có tên gọi là “Căn nhà bình an”. Chủ nhân của căn nhà này cũng là người sinh sản, bán phô mai cho các hộ gia đình trong làng và các khu vực phụ cận thời bấy giờ.

“Ngôi nhà bình an” hầu như nguyên vẹn kiến trúc từ chiếc cổng sắt, cổng chính, cổng phụ và hệ thống tường bao được làm bằng đá chẻ. Video: Phong Vinh.

Trước đây, người dân Đà Lạt thường gọi nơi đây là Khu cư xá ngoạn mục hay trong tiếng Pháp là Cité Bellevue, nay là Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa. Qua nhiều năm, dù vài căn nhà đã bị xuống cấp nhưng không gian vẫn đậm chất Pháp, mang lại cho du khách đến Đà Lạt nhiều trải nghiệm thú vị.

Leave a Reply