Cùng tìm hiểu sự huyền bí của loài cá thần xứ Thanh

ca than

Các cá ở đây là những người rất dày dạn, rằng thực phẩm là hit mỏ để cắn, thậm chí cắn thức ăn trên tay.Từ Thanh Hóa, thẳng quốc lộ 45 khoảng 70 km sẽ gặp nhau tại đường mòn Hồ Chí Minh, đi khoảng 15 km nữa để cầu treo qua sông nối Cẩm Lương . Tại thời điểm này, đã có những dấu hiệu trên con đường huyền thoại  (người dân chủ yếu sống Mường Mo ). du lịch

Suối cá thần kéo dài ra đến sông Mã (khoảng 2 km). Khu vực tư nhân “cá thần” xuất hiện chỉ khoảng 60 mét từ cửa ra vào. Chiều rộng của dòng 3m. Mực nước ở đây là khoảng 40cm, cá nước rõ ràng trong khu vực không cần đi trước, có thể thấy sỏi và rêu. Chúng tôi đến khi nó đạt xấp xỉ chiều, trời rất lạnh (khoảng 150C).

Người dân bản địa nói, thời tiết này cá ít hơn nhiều, chỉ khi thời tiết lớn, cá mới thích ra ngoài “dạo chơi và tắm nắng.” Nhưng chúng tôi vẫn nhìn thấy từ các hang bò hàng ngàn con cá đi ra, nhỏ nhất khoảng 1kg, lớn bé khoảng 5 kg. Kỳ lạ mặc dù dòng màu be mà không đập mà còn bắt cá xung quanh trong các cửa hàng khách sạn và chơi với.

ca than

Chúng tôi mua một ít rau và bỏng ngô của các quốc gia lân cận để bán “làm quen” với những con cá. Các cá ở đây là những người rất dày dạn, rằng thực phẩm là hit mỏ để cắn, thậm chí cắn thức ăn trên tay. Nó cảm thấy như không có khoảng cách giữa người và cá gọi là thần này.

Hình dạng của các loài cá giống như cá chép, vảy đen, lưng màu xanh đậm, cơ thể đầy đặn rêu ở giữa, màu môi hồng. Trên xuất hiện, loài này có vẻ hơi kỳ lạ, không giống như các loài cá thông thường. Những người bán hàng xung quanh Mo Jade nói đây là cá chép, nhưng cá bản địa gọi là dốc (cả độc)

Hiện nay, loài này trong Sách đỏ Việt Nam như các khoa học là Spinibarbichthys denticulatus. Các nhà thám hiểm của Việt Nam trong và ngoài nước đến đây ngày càng nhiều, nhưng vẫn không thể giải thích rất nhiều câu hỏi: Điều gì làm cá ăn để sống, tại sao không đi xa cá, cuộc sống cá là bao nhiêu, ông qua đời, xác định nơi cá chép về, vì vậy cá thân thiện với con người lại như vậy …

Cá gọi là gì, mọi người xung quanh mùa xuân Ngọc cho rằng, cá ở suối này không phải là thường xuyên mà các cá thần cá, nếu ai ăn nó hay bắt nó sẽ được toại.

Những người bán hàng thường kể những câu chuyện dọc theo dòng suối như: Có hai người cha và con trai đánh cá từ lò mổ. Khi phát hành vào nồi, hòa tan các cá ngay lập tức nước. Hoặc 2 thanh niên không tin những câu chuyện này là ‘bịa đặt vô lý’ ngay lập tức bắt 2 con cá mang về, giữa của tai nạn giao thông chết đột tử …

Một người phụ nữ ngồi gần đó nói giọng dân tộc Mường có dấu thách thức dân tộc Kinh: “Cố gắng uống nước đi, rất ngọt và không tanh, cả trong nước sống trong dòng này ở đó.” Tôi muốn xác minh lời nói của cô, đặt bàn tay của mình nhưng không dám uống nước nối mùi đó, đáng ngạc nhiên giữa bầy cá, nhưng nước rất minh bạch và không có mùi tanh.

Người ta tin rằng, ai ăn cá này sẽ được báo ứng

Cá thần – sự thật hay huyền thoại?

Làm thế nào hang động nơi cá đi ra khoảng 10 mét, tôi nhận thấy một người phụ nữ, quần xoắn take bẹn đang nhặt rác trên suối. Bà Nguyễn Thị Nông, 63 tuổi, người dân trong sợ bước trên con cá, cả gia đình sẽ không có may mắn không ai dám đến mùa xuân, cô đã làm việc thùng rác có được điều này đến nay đã có gần 42 năm.

Tôi nói chuyện với cô để hỏi về cá suối này, vì tuổi tác của cô với ít nhất là biết một cái gì đó hay nguồn gốc của các cá ở đây. Nhưng cô cho biết hầu hết mọi người hiểu về cá mùa xuân là một người già trong làng.

Yang thế nào là kể chuyện
Theo hướng dẫn của mình, tôi đã đi đến Chủ tịch Cẩm Lương cao tuổi. Ông già gầy, già yếu nhưng giọng rất mạnh mẽ và không kém dí dỏm. Ông bắt đầu câu chuyện của vị thần với một truyền thuyết cá suối mà có thể những người trong phiên bản này mọi người đều biết: Mường cổ xưa của mình – một người đàn ông giàu có trong làng, có một con gái tên là Jade cô. kinh nghiệm

Làm thế nào nhiều người đàn ông trẻ tuổi trong làng lòng uy tín, cô yêu anh đi Ngọc Khôi. Ông Khôi nhìn tướng đẹp trai, nghệ sĩ sáo tài năng và quá nghèo.

Ông Mường không chấp nhận ông Khôi rể, cô dâu của mình bằng cách yêu cầu anh ta ra để mang 100 con trâu để làm quà cưới cô dâu. Ông Khôi buồn bã lang thang đi. Cô nhớ anh Ngọc ngày nên chạy ra khỏi nhà. Tracing sáo của ông Khôi, cuối cùng cô cũng tìm thấy anh Khôi cũng ngồi bên cạnh dòng sáo. Cả hai tuyên bố sẽ sống và chết với nhau và nhảy xuống dòng nước để tự tử.

Ông Mường không nhìn thấy con gái đã đi đến nhà kho để đi xung quanh rừng tìm nạc. Tới đoạn cuối cùng của mùa xuân Ngọc (nay là dòng cá thần) họ đã tìm thấy một ống nằm dọc theo dòng suối. Theo dòng là hai con cá bơi lội xung quanh, một nam và một nữ. Nữ đã mang vòng tai, ông nhận ra đó là con gái của mình.

Yang Làm thế nào hồ hởi: “Không biết những gì đang xảy ra, chỉ biết khi tôi sinh ra dòng cá đã tồn tại.” Schedule “cá rất thông thường, ánh sáng để truyền vào các hang động tối tăm; Cô có cá rất lớn trong các hang động gần Hội nghị thượng đỉnh Lương …

Để khẳng định điều này, ông đã chuyển sang các công cụ tiếp theo: “Mắt tôi nhìn thấy cá lớn của mình trong chiếc thuyền lá chuối trong nhiều năm nhưng chưa thấy nó trở lại Tất cả cuộc sống của tôi, tôi đã được sinh ra, lớn lên ở đây và chỉ mới gặp một con cá của mình.. Đó là năm 1975, thứ phải không? “.

Người đàn ông lớn tuổi ngồi beside’re luôn ăn bánh, mỉm cười như miệng mềm mại của một đứa trẻ, gật đầu. Ông cho biết thêm: “Trong nước lớn Trước cá, lưu lượng nước trong việc thông qua suối dài này lên âm u cá to như cái thùng, làm cho mọi người thấy rằng đã bỏ chạy hoảng loạn Tuy nhiên, chỉ khoảng 10 mét và cá quay trở lại… khách hàng. Sau đó, phần lớn thời gian sống ở đây, tôi chưa bao giờ nhìn thấy một lần nữa. ”

Chúng tôi hỏi về những huyền thoại và những câu chuyện liên quan đến suối cá thần, Yang Way cho biết: “Năm 1967, 335 đơn vị đóng quân tại huyện Thạch hành chính, tỉnh Thanh Hóa Trong một hoạt động, chỉ để bóng tối suối Jade quyết định ở lại đây qua đêm. . Một người đàn ông trẻ tuổi đã phát hiện ra suối có nhiều cá để bắt cá để bơi nướng ngay lập tức. Ngay sau đó, người đàn ông trẻ kêu đau bụng và mạch suy yếu bản thân mình cho đến chết “.

Trường hợp khác, có những cặp vợ chồng khác, qua suối mà nhiều cá ngay lập tức nên bắt đầu một canh cho. Sau khi giết mổ cá đưa vào nồi nấu sôi, cho các bữa ăn, họ mở nắp và nhìn thấy nước trong, không có miếng cá vào nồi. Thấy lạ, nhưng chồng vẫn ăn. Sau khi ăn khó chịu tức thời và ngay sau khi họ qua đời …

Từ những câu chuyện bằng miệng với nhau, cộng với truyền thuyết về “cá thần” nên được nhiều hồ sơ của người Mường là thiêng liêng. Và những câu chuyện này đã được đưa vào dòng cá đầy đủ tinh thần một vẻ đẹp bí ẩn.

Chia tay của chúng tôi đến cổng, ông kêu lên:.! “Hai phía sau mà người thân yêu, gia đình không đồng ý, cả hai cá đến đây và xin thần về đám cưới là sớm Spirit Sacred nhiều cá nên chàng trai và cô gái trong làng xin cầu nguyện thần! “.

Để tìm một cách giải thích khác nhau, chúng tôi đến gặp ông Phạm Hồng Đức (85), người trông nom đền thờ rắn. Ông sống trong cá suối đã có gần 80 năm, ông nói: “suối cá này rất lâu, từ thế kỷ 11 trong đó có một khoảng thời gian của lượng mưa cực đoan Có hai nguồn nước, một nguồn tin từ chảy xuống suối, một con sông từ. chảy vào. Dòng cá là Jade nay cá từ sông chảy vào. Vì đây là phần thấp nhất của dòng để chạy nước rút, cá bị mắc kẹt, không thoát khỏi nó. Từ đó, những con cá sinh sôi nảy nở nhiều hơn.

Vào khoảng năm 1958, với một đoàn thám hiểm hang động để nghiên cứu. Họ nghĩ rằng bên trong có hai nước nóng và ấm áp. Cá sống chen chúc trong nước ấm. Họ có lẽ bên trong hang động với số lượng dồi dào của thực phẩm để nuôi cá. Đặc biệt với những câu chuyện huyền bí về cá suối, chỉ nghe truyền miệng và không có bất kỳ kiểm chứng, tôi không biết những gì đang xảy ra “.

Khi tôi hỏi: “Ăn cá chết như họ nói?” Miệng của ông già được viết: “.. Ăn cá đã chết, tôi đã không sống đến bây giờ nướng chuyền cá được thả xuống, không mùi vị như các loài cá khác” Ông chỉ ra: “Để ăn cá, nhưng đánh bắt sông Mã, thiếu không có gì cá dồi dào, đừng có ăn cá này! “.

Sau đó, tôi tự hỏi, người dân ở đây nói rằng chưa bao giờ thấy cá chết và cá khẳng định rằng vị thần linh, Phạm Hồng Đức cũng cho biết những câu chuyện cá suối Ngọc không bao giờ chết là điều vô lý, còn rất ít người nhìn thấy cá chết trong dòng suối, họ có thể chết trong một số hang động, cá quý hiếm có thể thấy một vài “hy sinh” dòng phụ. Những lúc như thế, những người già trong làng đã vớt lên, đưa vào chùa lễ bái, thần phép con rắn và được chôn ở gò đất gần suối, đánh dấu trang nghiêm của ngôi mộ.

Buổi chiều, anh nhìn thấy cầu qua suối cá thần rắn trong đền thờ. Ông chỉ có một cặp vợ chồng đang tay trong tay, đi qua cây cầu: “Họ đến để đòi ân sủng mà Nó rất linh hoạt Sau đó, họ sẽ được ở bên nhau mãi mãi!!!”.

Tôi nhìn thấy sự mâu thuẫn trong những gì bạn vừa nói. Nhìn qua bàn tay, cảm giác bình yên lan của mình. Và tôi tin rằng, những gì bạn nhận được khi bạn vượt qua những chặng đường dài để có được ở đây là niềm tin của hạnh phúc, bình an cho các cặp vợ chồng.

xem thêm:Những cù lao đẹp nhất Việt Nam

Leave a Reply